Măng trúc Háng Đồng ăn là nhớ cả đời

Mời bạn về Sơn La quê tôi, cùng thăm quan, trải nghiệm những địa danh nổi tiếng và thưởng thức những đặc sản nơi đây. Sẽ đem lại cho bạn một cảm giác quen thuộc, ấm ấp và yên bình. Khi đến nơi đây bạn nhất định bạn phải thử món đặc sản Măng trúc Háng Đồng Tôi chắc chắn rằng khi bạn thử xong, bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó giòn, thơm ngon, cay.

Từ lâu, măng trúc đã trở thành là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày hoặc trong các dịp lễ tết của đồng bào các dân tộc vùng cao huyện Bắc Yên, trong đó nổi tiếng hơn cả phải kể đến măng trúc mọc tại khu vực Háng Đồng (Bắc Yên).

Măng trúc Háng Đồng (hay còn gọi là măng gai hay măng ớt) là một loại trúc đặc họ tre nứa nhưng không có lỗ) mọc ở những vùng rừng núi có độ cao chừng 2.000m đến 2.500m so với mặt nước biển, mọc thành từng bụi. Nếu như cây măng loại tre nứa khác mọc vào tháng Giêng, tháng Hai, măng tre Bát độ mọc tháng Tư, tháng Năm thì loại măng trúc dùng làm măng ớt này lại mọc vào tháng Tám, tháng Chín nên chất lượng hoàn toàn khác biệt so với măng mọc tại các vùng khác.

Quá trình thu hoạch măng đòi hỏi sự cẩn thận, tinh tế và khéo léo để măng không bị gãy, măng được hái không quá già cũng không quá non. Măng dùng để ngâm ớt chỉ mọc vào thời điểm nhất định trong năm nên phải tranh thủ thời gian để thu hoạch đúng vụ.

Măng sau khi lấy về được bóc vỏ, cắt bỏ phần già, phần ống và ngọn được sơ chế làm sạch và ngâm vào dung dịch muối, tỏi, ớt xay nhuyễn. Ớt dùng để ngâm măng là loại ớt được trồng trên núi đá, có vị cay, mùi thơm ngon như: ớt chỉ thiên, ớt sừng dê... Các nguyên liệu sau khi hòa quyện vào nhau sẽ tạo nên một hương vị hấp dẫn, khiến ai đã một lần thưởng thức đều không thể quên. Khác với măng ớt ở vùng đồng bằng khi ngâm có màu trắng, măng trúc Háng Đồng có màu xanh tự nhiên, ăn giòn, có thể để được lâu mà không bị lên váng, nhũn hay thâm.

Từ một món ăn dân dã của đồng bào dân tộc vùng cao, đến nay, măng trúc Háng Đồng đã trở thành “đặc sản” được nhiều người biết đến. Đây không chỉ là quà tặng của núi rừng, thiên nhiên mà còn là một phần văn hóa ẩm thực của vùng cao Tây Bắc. Thương hiệu Măng trúc Háng Đồng (Măng ớt Háng Đồng) đã và đang từng ngày ghi dấu ấn với người tiêu dùng, đặc biệt những người dùng ưa sản phẩm tự nhiên. HTX Nông nghiệp và Dược liệu Háng Đồng đang nỗ lực hoàn thiện từng ngày, góp phần làm rạng danh cho quê hương Bắc Yên tươi đẹp.

Để mua hàng, vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP VÀ DƯỢC LIỆU HÁNG ĐỒNG

Địa chỉ: Bản Háng Đồng B, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La 

Hotline: 0986684978 - 02123505352

Email: htxhangdong@gmail.com

Fanpage: Măng Trúc Muối Ớt Háng Đồng

Website: http://hangdong.vn/