CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM MĂNG TRÚC HÁNG ĐỒNG

Từ lâu, măng trúc đã trở thành là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày hoặc trong các dịp lễ tết của đồng bào các dân tộc vùng cao huyện Bắc Yên, trong đó nổi tiếng hơn cả phải kể đến măng trúc mọc tại khu vực Háng Đồng (Bắc Yên).

Măng trúc Háng Đồng (hay còn gọi là măng gai hay măng ớt) là một loại trúc đặc họ tre nứa nhưng không có lỗ) mọc ở những vùng rừng núi có độ cao chừng 2.000m đến 2.500m so với mặt nước biển, mọc thành từng bụi. Nếu như cây măng loại tre nứa khác mọc vào tháng Giêng, tháng Hai, măng tre Bát độ mọc tháng Tư, tháng Năm thì loại măng trúc dùng làm măng ớt này lại mọc vào tháng Tám, tháng Chín nên chất lượng hoàn toàn khác biệt so với măng mọc tại các vùng khác.

Măng trúc Háng Đồng

Thấy được xu thế phát triển của cây măng ớt, năm 2017, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Yên ra quyết định thành lập HTX Nông nghiệp và Dược liệu Háng Đồng, đặt tại bản Háng Đồng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên tỉnh Sơn La, do ông Thào A Trống làm Chủ tịch HĐQT. Ngoài sản phẩm măng trúc muối ớt, HTX Nông nghiệp Dược liệu Háng Đồng còn xuất khẩu măng trúc Háng Đồng ra thị trường nước ngoài.

Với tổng diện tích trên 300ha tự nhiên, năng xuất bình quân tại HTX đạt trung bình từ 5 tấn - 10 tấn/ha, tạo việc làm cho hơn 400 hộ gia đình tại xã Háng Đồng.

Quá trình thu hoạch măng đòi hỏi sự cẩn thận, tinh tế và khéo léo để măng không bị gãy, măng được hái không quá già cũng không quá non. Măng dùng để ngâm ớt chỉ mọc vào thời điểm nhất định trong năm nên phải tranh thủ thời gian để thu hoạch đúng vụ.

Măng sau khi lấy về được bóc vỏ, cắt bỏ phần già, phần ống và ngọn được sơ chế làm sạch và ngâm vào dung dịch muối, tỏi, ớt xay nhuyễn. Ớt dùng để ngâm măng là loại ớt được trồng trên núi đá, có vị cay, mùi thơm ngon như: ớt chỉ thiên, ớt sừng dê... Các nguyên liệu sau khi hòa quyện vào nhau sẽ tạo nên một hương vị hấp dẫn, khiến ai đã một lần thưởng thức đều không thể quên. Khác với măng ớt ở vùng đồng bằng khi ngâm có màu trắng, măng trúc Háng Đồng có màu xanh tự nhiên, ăn giòn, có thể để được lâu mà không bị lên váng, nhũn hay thâm.

Từ một món ăn dân dã của đồng bào dân tộc vùng cao, đến nay, măng trúc Háng Đồng đã trở thành “đặc sản” được nhiều người biết đến. Đây không chỉ là quà tặng của núi rừng, thiên nhiên mà còn là một phần văn hóa ẩm thực của vùng cao Tây Bắc. Thương hiệu Măng trúc Háng Đồng (Măng ớt Háng Đồng) đã và đang từng ngày ghi dấu ấn với người tiêu dùng, đặc biệt những người dùng ưa sản phẩm tự nhiên. HTX Nông nghiệp và Dược liệu Háng Đồng đang nỗ lực hoàn thiện từng ngày, góp phần làm rạng danh cho quê hương Bắc Yên tươi đẹp.